Đây có lẽ là câu chuyện không của riêng ai khiến cộng đồng mạng, công chúng không khỏi dậy sóng và ráo riết đặt câu hỏi cho EVN cũng như đi tìm nguyên nhân thỏa đáng khi hóa đơn tiền bỗng dưng gấp đôi, gấp rưỡi trong tháng vừa qua. Đặc biệt trong thời điểm nắng nóng đạt đỉnh điểm ở mọi miền đất nước, đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng điện ở các thiết bị máy lạnh, quạt,… dày đặc cũng là yếu tố đầu tiên dẫn đến lí do giá thành tiền tháng 4 khá chênh lệch so với những tháng trước.

Các mô hình phòng máy cũng không nằm ngoài danh sách, đây cũng xem là địa điểm sử dụng điện với năng suất cao, hầu như 24/7 nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng internet, giải trí của khách hàng. Hóa đơn tiền điện ở các iCafe cũng chịu chung số phận khi nhận về con số tăng đến đáng kể so với thông thường, khiến các chủ đầu tư không khỏi e ngại và gấp rút tìm giải pháp trước tình trạng “không của riêng ai” này.

Riêng tại khu vực miền Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Tây, TP. Hồ Chí Minh có lưu lượng phòng game net/hệ thống iCafe dày đặc. Vài năm trở lại đây, lĩnh vực kinh doanh theo hướng dịch vụ này đã và đang rất bùng nổ kể từ khi nền cồng nghiệp eSports chiếm sóng trên thị trường giải trí toàn cầu. Các chủ phòng máy không ngại “rót vốn” khủng để đầu tư một phòng máy đạt chuẩn mô hình iCafe – tích hợp đầy đủ các nhu cầu giải trí trước các tựa game PC đinh đám cũng như đảm bảo hệ sinh thái ăn-uống-chơi diễn ra chu toàn với các dịch vụ sẵn có, nâng tầm chuyên nghiệp so với mác “net cỏ” trước kia.

Việc tăng giá thành tiền điện, theo thông tin từ các trang báo chính thống thì con số chính thức là 8,36% cũng đã tác động không nhỏ đến các phòng máy.

Theo như ông Nguyễn Bình Phương – chủ phòng máy GG Gaming Center được xem biểu tượng giải trí tại Cần Thơ với tổng thể 5 khu vực giải trí, quy mô 102 PC hoạt động hầu như 24/7 cho biết tháng vừa rồi hóa đơn tiền điện net mình tăng thêm 10 triệu đồng. Trước đó, biên độ chênh lệch tiền điện hàng tháng của GG Gaming Center chỉ rơi vào khoảng 500 – 1 triệu Đồng.

Gecknews cũng đã liên hệ với anh Nguyễn Duy – chủ hệ thống CyberGaming Nguyễn Duy với 5 chi nhánh thường trực tại khu vực Bình Thạnh, sở hữu tổng thể gần cả nghìn trang thiết bị PC liên tục hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm cũng cho hay, hóa đơn tiền điện của cả 5 chỉ nhánh thông thường ở mức 250 triệu nhưng tháng này lại tăng vọt lên đến gần 300 triệu đồng, gây ảnh hưởng ít nhiều đến mức thu nhập bình quân hàng tháng cũng như công việc kinh doanh của mình.

Theo ông Duy , với các mô hình kinh doanh phòng máy có quy mô dạng vừa, nhỏ hiện tại khi vừa chập chững bước vào lĩnh vực quả thật việc tăng giá thành điện là điều đáng quan ngại. Bởi lẽ số tiền đầu tư mở phòng game có hạn và việc tích cực đi vào hoạt động để thu hồi vồn sớm nhất có lẽ là tâm lý chung của các chủ tiệm Game Net. Có thể lấy ví dụ tại các phòng máy thuộc dạng vừa, nhỏ có doanh thu trung bình dao động ở mức 10-20 triệu đồng thì việc bù đắp vào khoảng tiền điện tăng với tỉ lệ đáng kể như hiện tại là vấn đề đáng phải quan tâm. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình kinh doanh hiện tại, kéo dài thời gian thu hồi vốn cũng như các chủ đủ tư không đủ tiềm lực để tiếp tục duy trì các dịch vụ tốt nhất dành cho khách hàng của mình.

Đối với các phòng máy quy mô lớn khác đã đi vào hoạt động ổn đinh, sở hữu nhiều chi nhánh và mức doanh thu hàng tháng đạt đến con số “an toàn” thì việc mất 8,36% doanh thu cho vấn đề tiền điện là điều kiện “chấp nhận được”, các chủ phòng máy có thể đưa ra giải pháp bù đắp hợp lý mà không ảnh hưởng nhiều đến quy trình kinh doanh.

Ngoài ra ông Duy còn cho hay, mức chênh lệch tiền điện 40 triệu tháng vừa rồi thì trong đó 20 triệu là phí bắt buộc tăng còn 20 triệu còn lại là do nhu cầu sử đụng điện tại các chi nhánh có năng suất cao hơn bình thường, việc “lạm dụng” máy lạnh, quạt máy để đảm bảo giữ không khí mát mẻ ở mức 26 độ tại các khu vực phòng máy thay vì gần 40 độ ngoài trời là yếu tổ hiển nhiên dẫn đến kết quả hóa đơn tiền điện tăng sốc.

Để giải quyết tình trạng trên, cả ông Phương và Duy đều hướng đến biện pháp tăng giá thành mỗi giờ chơi. Phòng GG Gaming Center mới đây cũng tăng 500đ/giờ và ông hệ thống CyberGaming Nguyễn Duy cũng đang có kế hoạch tăng giá giờ chơi ngay trong tháng 5 này để giải quyết bài toán kinh doanh hiện tại.

Theo như phản ánh của cộng đồng game thủ khu vực Cần Thơ thì việc tăng giá giờ chơi ở các khu vực giải trí PC là điều chấp nhận được. Người chơi không phản ánh quá gay gắt cũng như tiếp tục ủng hộ GG Gaming center trong thời gian tiếp theo. Điều đó cho thấy, game thủ không phải là người dễ dàng, họ chỉ “mở lòng” với một phòng máy đáp ứng được nhu cầu giải trí, các dịch vụ kịp thời, đa dạng, chuyên nghiệp đi kèm nhiều xu hướng công nghệ hiện đại và đương nhiên việc tăng 500đ/giờ là con số không quá đáng kể, vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Các phòng máy nhỏ, vừa hiện tại thì đây quả là bài toán cần được “cân đo, đong đếm” cặn kẽ để tung ra giá thành hợp lý nhất. Đòi hỏi cần phải khảo sát lượng khách “mối” tại khu vực, nâng tầm dịch vụ để đảm bảo có tăng giá những vẫn cải thiện được chất lượng net mình, tạo cảm giác hài lòng nhất định nhằm níu chân game thủ tiếp tục ghé lui.

Theo WAYS – đơn vị thi công & thiết kế phòng game thì tình trạng trên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý khách hàng trước khi đi đến quyết định dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh Game Net trong thời gian này. Nhưng với việc tích cực tư vấn, hỗ trợ khách hàng khi vạch ra lộ trình kinh doanh hẳn hoi là điều mà đội ngũ đang và đã thực thi nhằm hướng các chủ đầu tư tương lai cần phải có cái nhìn khách quan, không thể lấy câu chuyện “tiền điện tăng” ảnh hưởng đến đại cục mà thay vào đó không ngừng nỗ lực để biến tỉ lệ phần trăm tăng tiền điện kia trở thành con số nhỏ trong doanh thu nói riêng cũng như hoàn thiện bức tranh Game Net mang màu sắc đặc trưng, tiếp tục vững vàng tìm chỗ đứng trên thị trường nói chung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here