Home Công nghệ Niantic đang chuẩn bị như thế nào cho công nghệ AR?

Niantic đang chuẩn bị như thế nào cho công nghệ AR?

AR là một công nghệ cho phép lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực (và ngược lại), nó giúp người sử dụng tương tác với những nội dung số trong thực tại (như chạm vào, phủ vật thể lên trên - nói dễ hiểu là ghép ảnh theo dạng 3D),...

0

Khi còn là một đứa trẻ, John Hanke đã bị ám ảnh bởi những bản đồ kéo ra từ các tạp chí National Geographic, dành hàng giờ để chăm chú vào những cái tên và đặc điểm địa hình. Vì vậy, theo một số cách, có ý nghĩa rằng Giám đốc điều hành Niantic muốn giúp bạn lập bản đồ toàn bộ thế giới với thực tế mở rộng.

Tại Hội nghị các nhà phát triển trò chơi 2019 ở San Francisco, Hanke đã nói về lý do tại sao các nhà phát triển nên tiếp tục theo đuổi AR và làm thế nào nó có thể trở thành một lực lượng tốt nếu được thực hiện đúng. Niantic đã phổ biến AR người tiêu dùng thông qua các ứng dụng di động dựa trên vị trí như Ingress và Pokémon Go , và đang áp dụng chuyên môn đó cho Harry Potter: Wizards Unite sắp tới. Một điểm chung của cả ba trò chơi: đều là một phần trong sứ mệnh bao trùm của Niantic khi kết hợp AR vào thế giới thực theo một cách đầy thú vị.

” Nhưng điều đó chỉ làm trầy xước bề mặt tiềm năng của AR “

Cuối cùng, Hanke và công ty của mình đã nghĩ xa hơn các trò chơi. Anh ta hình dung một tương lai nơi AR – thông qua kính, cụ thể, chứ không phải điện thoại của chúng ta – có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của chính bạn. Nhờ sự hoà quyện thực/ảo làm một, công nghệ này có thể giúp con người tạo nên những môi trường 2-in-1 mà không tốn thời gian, tiền bạc!

Cụ thể: Khi một hãng xe nào đó mới ra mắt sản phẩm, họ có thể mời các đối tác lại xem và phát cho mỗi người một cặp kính chẳng hạn. Lúc ấy, họ chỉ cần hoàn thành một nguyên mẫu đơn giản và sau đó cho các khách mời tự chọn màu sắc, tem, vị trí logo,… rồi mới thống nhất ý kiến, sản xuất đại trà! Nhưng công nghệ này còn một chặng đường dài để đi đến điểm đó…

Một phần quan trọng của nền tảng này là Advanced AR, mà Hanke đã mô tả như là một lớp chung phổ biến giữa các công nghệ ARKit của Apple và công nghệ ARCore của Google. Nó cũng chạm vào Đám mây AR, sẽ tạo ra những trải nghiệm được chia sẻ tốt hơn và đáng tin cậy hơn (như các sự kiện công cộng mà Niantic tạo ra cho cả Ingress và Pokémon Go). Niantic gần đây đã mời các nhà phát triển tạo ra trải nghiệm AR mới với nền tảng thông qua cuộc thi Beyond Reality.

Tuy nhiên, Hanke nói với khán giả rằng một mình AR không nên là điểm thu hút chính khi tạo ra các trò chơi của họ, với lý do những hạn chế vốn có của việc chơi trên điện thoại. “Bản thân AR không phải là một viên đạn ma thuật cho một game đình đám. Có một số nhược điểm thực sự đối với nó” – ông nói.

Niantic nhận thấy rằng phiên chơi lý tưởng (khi cầm điện thoại ở chế độ AR) là từ hai đến ba phút. Phần lớn của trò chơi, Hanke nói, vẫn nên diễn ra bên ngoài AR. Các công ty cũng phải chú ý đến sự kỳ thị của xã hội đi kèm với điều này – khi đưa điện thoại lên mặt, những người xung quanh bạn có thể nghĩ rằng bạn đang quay phim hoặc chụp ảnh họ.

Bên cạnh đó, sáng tạo là một trong những yếu tố cực kỳ cần thiết nếu các nhà phát triển muốn đưa sản phẩm của mình “lên một tầm cao mới” bằng công nghệ AR. Các chuyên gia mobile app cũng nhận định, bên cạnh Game, các lĩnh vực thuộc mảng bán lẻ hay F&B (ăn uống), sát với nhu cầu của người tiêu dùng rất phù hợp để phát triển ứng dụng có sử dụng AR. Ví dụ, người dùng cầm di động trên tay, đi ngang qua một nhà hàng, thông báo về những ưu đãi mới nhất, món ăn mới sẽ lập tức xuất hiện trên màn hình điện thoại và cho phép người dùng đặt món ăn đó.

Đầu tư vào tương lai

Trong Pokémon Go, Pokémon không nhận thức được môi trường xung quanh trong thế giới thực của chúng và không thể trèo qua các vật thể hoặc ẩn đằng sau chúng. Hanke cho biết, thế hệ tiếp theo của AR là việc kết nối các hình ba chiều và các nguyên tử của con người (người và vật trong thế giới của chúng ta) để tạo ra trải nghiệm nhập vai hơn.

Để điều đó xảy ra, Niantic và các công ty khác phải hợp tác để xây dựng một bản đồ AR bền bỉ bao trùm thế giới. Với bản đồ này, các nhà phát triển có thể buộc các hình ba chiều vào các vị trí cụ thể và sau đó đưa dữ liệu vào điện thoại của người chơi để họ có thể tìm thấy các địa điểm mà cá nhân đang tìm kiếm. Niantic đã bắt đầu thử nghiệm ý tưởng này trong nội bộ với các dự án như Codename: Neon – một trò chơi có nhịp độ nhanh, nơi người chơi thu thập các viên năng lượng và sử dụng nó để tấn công lẫn nhau.

Một dự án khác, Tonehenge, khuyến khích mọi người hợp tác để giải quyết các câu đố môi trường giống như Myst. Để thêm vào bầu không khí, trò chơi mặc cho mỗi người chơi những chiếc mặt nạ và áo choàng tưởng tượng.

Hanke nói rằng các mạng di động 4G hiện tại không đủ tốt để đảm bảo độ trễ thấp cần thiết cho các trò chơi nhiều người chơi này. Nhưng với dịch vụ 5G trên đường chân trời , trải nghiệm AR sẽ trở nên khả thi hơn. Nó nhanh hơn nhiều so với 4G và cũng hỗ trợ mật độ người trên mỗi tháp di động lớn hơn, khiến nó trở nên hoàn hảo cho cộng đồng, công chúng dễ tiếp cận và thích nghi cộng nghệ do Niantic tổ chức. Hãng còn hợp tác với một số công ty – Deutsche Telekom, SK Telecom và Samsung – để xem các mạng 5G tương ứng của họ có thể mang lại lợi ích như thế nào cho các sản phẩm của họ.

Niantic đang chuẩn bị cho một tương lai nơi AR sẽ có mặt ở khắp nơi. Hanke nói rằng AR có thể nâng cao sự sự hiểu biết về thế giới của chúng ta, cung cấp thông tin hoặc dịch vụ hữu ích khi bản thân người dùng thực hiện trong cuộc sống hàng ngày. Đó là lý do tại sao Niantic nghĩ rằng việc đầu tư thời gian và tiền bạc để hiểu hơn về AR là xứng đáng trước khi đưa công nghệ này tiến xa hơn trong tương lai.

“Tôi nghĩ rằng đây là một trong những thay đổi nền tảng mà bạn có thể thấy cứ sau 10 đến 20 năm. Tôi đã sống qua một cặp vợ chồng: chúng tôi thấy PC, chúng tôi thấy đám mây, chúng tôi thấy di động. Tôi nghĩ AR là một trong những xu hướng công nghệ tiếp theo trong tương lai ”, Hanke nói.

Đó là một sự thay đổi mà Hanke đã dự đoán từ lâu và muốn chắc chắn rằng Niantic luôn đi đầu trong công nghệ đó thông qua các trò chơi và thử nghiệm sáng tạo của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here