Vào tháng 2, Google đã tuyên bố ý định tiến lên với sự phát triển của cáp Curie – một tuyến dưới biển mới trải dài từ California đến Chile. Đây sẽ là tuyến cáp liên lục địa tư nhân đầu tiên được chế tạo bởi một công ty phi viễn thông. Và nếu bạn lùi lại và chỉ nhìn vào các dây cáp nội địa, Google đã tài trợ đầy đủ cho một số trong số đó; đây là một trong những công ty đầu tiên chế tạo một dòng “tàu ngầm” hoàn toàn riêng tư.

Chúng ta đang đạt đến giai đoạn trưởng thành tiếp theo của Internet; một nơi mà chỉ những người chơi lớn, đương nhiệm mới có thể thực sự chiến thắng trên truyền thông.

Google không đơn độc. Trong lịch sử, dây cáp được sở hữu bởi các nhóm các công ty tư nhân – chủ yếu là các nhà cung cấp viễn thông – nhưng năm 2016 đã chứng kiến ​​sự khởi đầu của một sự bùng nổ cáp ngầm lớn, và lần này, những người mua là các nhà cung cấp nội dung. Các tập đoàn như Facebook , Microsoft và Amazon dường như đều chia sẻ nguyện vọng của Google về sự thống trị dưới đáy đại dương.

Vượt tường

Nếu bạn muốn đo internet ở dặm, cáp ngầm, cáp quang là nơi để bắt đầu. Những dây cáp không có dây này nằm rải rác dưới đáy đại dương trên toàn thế giới, mang 95-99% dữ liệu quốc tế qua các bó cáp quang, tính tới thời điểm hiện tại đã có hơn 700.000 dặm cáp ngầm đang được sử dụng

Trong khi các nhà xây dựng cáp trước đây tận dụng quyền sở hữu cáp để bán băng thông, thì ngược lại các nhà cung cấp nội dung ngày nay đang xây dựng các cáp riêng có chủ đích.

Internet thường được mô tả như một đám mây. Và Google sắp sở hữu một số lượng đáng báo động trong số đó với việc sẽ sở hữu 10.433 dặm của cáp ngầm dưới biển quốc tế khi cáp Curie  được hoàn thành vào cuối năm nay. Và tính cả các tập đoàn Facebook, Microsoft và Amazon con số lên đến 63.605 dặm.

Động lực cho các dự án tàu ngầm của Google

Sự bùng nổ cáp ngầm dưới biển này có ý nghĩa hơn khi bạn nhìn vào sự tăng trưởng của lưu lượng truy cập diễn ra trong thập kỷ qua.

Tại Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, các nhà cung cấp nội dung chiếm hơn một nửa tổng nhu cầu trong năm 2017. Việc sử dụng dữ liệu của nhà cung cấp nội dung đã tăng vọt từ dưới 8% lên gần 40% trong vòng 10 năm qua.

Cần lưu ý ở đây rằng các số liệu thống kê thấp hơn đáng kể ở Châu Phi và Trung Đông, cho thấy các quốc gia phát triển khao khát nội dung video và ứng dụng đám mây là động lực của xu hướng. Điều này được hỗ trợ bởi việc sử dụng băng thông quốc tế tổng thể giữa các quốc gia. Năm 2017, Ấn Độ chỉ sử dụng 4.977 Mbps băng thông quốc tế. Hoa Kỳ đã sử dụng 4.960.388 Mbps đáng kinh ngạc cùng năm đó.

Mở ra cơ hội cho Google Stadia nhưng cũng nhiều rủi ro

Công ty đã ra mắt nền tảng chơi game của mình tại Hội nghị phát triển trò chơi vào tháng 3. Dịch vụ Stadia mới được xây dựng cho các game thủ có thể truy cập, trải nghiệm game ở bất kì hoàn cảnh nào, thích ứng ở hầu hết các thiết bị: PC, Laptop, máy tính bảng, điện thoại với vài thao tác đơn giản chỉ cần truy cập vào trình duyệt web như Chromecast Ultra, Chrome là bạn đã có thể chơi game dưới sự hỗ trợ mới đến từ Google. Bên cạnh đó, nó còn có tính năng chuyển đổi ngay lập tức từ thiết bị này sang các thiết bị chỉ trong vài giây, giúp bạn có thể mang trải nghiệm trò chơi của mình đi bất cứ đâu – miễn là Internet đủ mạnh để xử lý.

Với việc kỉ nguyên 5G sắp sửa đổ bộ, đi liền với nội tại được Google tâm đắc lên kế hoạch thực thi với mong muốn sở hữu 10.433 dặm của cáp ngầm dưới biển quốc tế để gia tăng băng thông cũng như đảm bảo chất lượng truyền phát đạt mức ổn định. Giúp người chơi liên lục địa có được trải nghiệm toàn diện, tận hưởng công nghệ mang tính thời đại, xu hướng game được xem như “thiên đường” trong tương lai.

Nhưng đó là câu chuyện giả sử nếu Google đã đạt được tham vọng của mình. Còn hiện tại Google Stadia vẫn là dấu chấm hỏi lớn và gây khá nhiều thắc mắc, tranh cãi trong cộng đồng dư luận. Nếu Stadia vẫn “khởi động” trong khi các nỗ lực hoàn thiện kế hoạch vẫn chưa được đền đáp, thì Internet vẫn là vấn đề đáng quan ngại đầu tiên, bởi sự thực là tất cả chúng ta đều sử dụng các thiết bị và dịch vụ khác nhau. Bạn có thể có DSL với modem và bộ định tuyến Wi-Fi; một số người khác có thể sử dụng cổng do ISP cung cấp bằng cáp. Bạn có thể chỉ có tùy chọn 2.4GHz trên bộ định tuyến hoặc có thể bạn có 2.4/5GHz. Stadia sẽ hoạt động tốt hơn trên 5GHz, nhưng tín hiệu đó cũng có phạm vi ngắn hơn.

Chơi game trên đám mây cũng có rất nhiều hình thái, và con đường mà một số dịch vụ như PlayStation Now hay Google Stadia mới đây đã chọn sẽ hướng bạn tới gần “thiên đường” nhất: cung cấp cho bạn một gói dịch vụ đăng ký. Gói đó sẽ có một loạt danh sách những tựa game khác nhau để bạn chọn, và một khi đăng kí gói đó rồi thì bạn có thể chơi được mọi tựa game dịch vụ đó cung cấp.

Một khi dịch vụ này trở nên phổ biến, nhiều công ty, tập đoàn lớn là phía hi sinh đầu tiên. Các thương hiệu phần cứng và linh kiện cho game thủ nổi tiếng hiện nay như AMD, Nvidia, Intel, MSI, ASUS, Gigabyte,… nhẹ thì sẽ co hẹp danh mục sản phẩm của mình lại rất nhiều, còn nặng thì “về vườn”. Thay vì CPU xịn, một con GPU khủng, một cái bo mạch chủ đắt tiền hay một đống RAM thì các game nào chả chơi được trên điện thoại. Tất cả các hãng sản xuất phần cứng cho game thủ sẽ chỉ có một nguồn thu duy nhất “tới từ phía cung cấp dịch vụ game đám mây”.

Điều quan ngại tiếp theo, một tựa game mất nhiều năm để phát triển thật kì công. Nhưng khi đưa lên dịch vụ game “đám mây” thì dường như “ngang hàng” với các sản phẩm game Indie khác. Nếu như vậy các Studio, sản xuất game lời được mấy đồng?

Và cuối cùng, là vấn đề liên quan tới game thủ khi bạn không còn sở hữu sản phẩm game của mình, không thể tự tay dựng dàn máy PC cá nhân và tự tin khoe với bạn bè kho thư viện với hàng nghìn tựa game,… Những thứ đã ăn liền trong tiềm thức của cộng đồng game thủ từ trước đến nay, nếu dịch vụ mới của Google ra đời, liệu người dùng có chấp nhận thích nghi và thay đổi thói quen giải trí hàng ngày của mình hay không?

Nhưng có thể nói đây vẫn là ý tưởng và sự nỗ lực tuyệt vời của “ông lớn” Google khi muốn đóng góp công sức để cùng phát triển ngành game nói riêng và phương tiện giải trí nói chung trên thị trường lúc bấy giờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here