… Từ hiện tượng toàn cầu

Quý đầu tiên của năm 2019 đã chứng kiến nhiều biến chuyển của thị trường game toàn cầu, có thể kể đến sự xuất hiện của hàng loạt bom tấn trên hầu hết nền tảng giải trí phổ biến hiện nay, cũng như sự thống trị ngày càng vững chắc của dòng game Battle Royale. Đặc biệt, ngay cả những dòng game nổi tiếng như Battlefield, Call Of Duty… cũng phải bắt đầu chuyển mình, thích nghi để chống chọi lại các đối thủ như PUBG và Fortnite.

Dẫu vậy, “sân khấu chính” của thị trường game và tâm điểm toàn ngành lại thuộc về hai cái tên mới toanh, tạo nên những hiện tượng thật sự ở phạm vi toàn cầu: Apex Legends và Auto Chess.

Apex Legends đã giúp Respawn lấy lại niềm kiêu hãnh.

Apex Legends là bước ngoặt có hậu dành cho Respawn, kể từ khi về với EA, studio này nổi tiếng nhờ hai phiên Titanfall có chất lượng chuyên môn xuất sắc. Dẫu vậy, Titanfall không đạt thành công như mong đợi của EA, và do đó, dư luận cũng phần nào khó tính với những thành tựu và công sức của Respawn.

Sau thời gian “quy ẩn”, Respawn bất ngờ trở lại với Apex Legends – tựa game miễn phí mang phong cách Battle Royle kết hợp MOBA FPS. Và, dù cho giữ kín mọi thông tin và không hề có hoạt động quảng bá hoành tráng nào, Respawn đã có cuộc trả thù ngọt ngào: Apex Legends thu hút 50 triệu tài khoản chỉ sau 72 giờ, và đạt 1 triệu người chơi online cùng thời điểm. Đến này, trò chơi vẫn đang giữ vững phong độ, ngày càng hoàn thiện và sẵn sàng cho những lộ trình eSport dài hơi trong tương lai.

“Cơn nghiện Auto Chess” rất dễ lây lan.

Trong khi đó, Auto Chess lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Trò chơi này thậm chí không phải một… trò chơi, mà là một Custom Map (bản đồ/chế độ chơi do game thủ tạo ra) dành cho Dota 2.

Dù là “kép phụ”, nhưng Auto Chess bất ngờ tạo thành cơn điên toàn cầu, khiến hầu hết game thủ của Dota 2 đều phải chuyển sang Auto Chess và dễ dàng dính phải “cơn nghiện” khủng khiếp mà trò chơi này mang lại. Hiện tại, theo các thông số đo đạc trên nền tảng Steam, Auto Chess (hiện thân của Dota 2) đã vượt mốc 1 triệu game thủ online cùng lúc, đánh bại PUBG, CSGO, GTA 5… Có thể nói, đã rất lâu rồi Dota 2 mới trở lại đỉnh bảng vinh quang như hiện nay.

… cho đến điểm sáng của thị trường iCafe trong năm 2019

Dĩ nhiên, càng xuất hiện nhiều các trò chơi chất lượng như Apex Legends và Auto Chess, game thủ chính là những người được hưởng lợi lớn nhất. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận hai hiện tượng này ở góc độ rộng hơn, không quá khi nói rằng cả hai chính là những cú hích rất cần thiết cho thị trường iCafe Việt Nam trong năm 2019.

Đầu tiên, cả Apex Legends và Auto Chess đều là những sản phẩm hoàn toàn miễn phí, đây là tiêu chí quan trọng hàng đầu để quyết định sự thành bại của mọi tựa game ở thị trường iCafe Việt. Xét đến trường hợp PUBG, “ông vua không ngai” của dòng game Battle Royale đã chứng kiến sự tuột dốc không phanh về số lượng người chơi do mức phí vẫn còn quá cao, đặc biệt trong bối cảnh Fortnite và PUBG Mobile (có thể chơi tốt trên PC bằng trình giả lập của Tencent) đều hoàn toàn miễn phí.

Thị trường iCafe Việt cần phải nhanh chóng thích nghi với Apex Legends và Auto Chess.

Thứ hai, Apex Legends và Auto Chess có thể vận hành tốt đối với mặt bằng phần cứng của thị trường iCafe Việt. Hầu hết phòng máy cao cấp hiện nay đều đã sở hữu GPU từ GTX 1050 trở lên, đáp ứng được trải nghiệm cơ bản. Dù vậy đối với Apex Legends, để mang lại trải nghiệm mượt mà nhất (và dọn đường sẵn cho các giải đấu Apex Lengends trong tương lai), các chủ phòng máy có thể cân nhắc nâng cấp lên GTX 1060 hoặc hai dòng GTX 1650, GTX 1660.

Thứ ba, hàng loạt giải đấu lớn của Apex Legends và Auto Chess – ở cả phạm vi trong và ngoài nước – đều đang được chuẩn bị gấp rút để ra mắt cộng đồng game thủ. Theo nguồn tin của Gecknews, nhiều tổ chức Thể thao Điện tử lớn tại Việt Nam cũng đang rốt ráo “săn đầu người” để chuẩn bị lực lượng cho các giải đấu này. Do đó, chủ phòng máy hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự sôi động của cộng đồng game thủ.

Hàng loạt giải đấu lớn của Apex Legends đang rục rịch ra mắt game thủ.

Lợi thế cuối cùng, chính là sự ổn định của EA và Valve, hai “đại gia” đứng sau Apex Legends và Auto Chess. Cả hai đều là những nhà phát hành lớn, có kinh nghiệm vận hành nhiều sản phẩm tương tự, hứa hẹn sẽ mang lại sự ổn định và lộ trình bền bỉ cho cả hai sản phẩm.

Trong các bài viết tiếp theo, Gecknews sẽ tiếp tục cập nhật nhiều thông tin bổ ích liên quan đến hai tựa game Apex Legends và Auto Chess.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here